English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Hội thảo việc làm cho thanh niên ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển (09:15 25/02/2019)

 

Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, nguồn nhân lực quan trọng và là một trong những nhân tố cơ bản quyết định tương lai và vận mệnh của một quốc gia. Tuy nhiên, nhiều quốc gia hiện nay, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng trong việc tạo việc làm phù hợp với yêu cầu ngày càng cao cho lực lượng thanh niên.

Để xác định cách thức cụ thể đối với lao động trẻ và hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách thiết kế, xây dựng công cụ phù hợp nhằm đánh giá chi tiết, cụ thể hơn tỷ lệ tham gia thị trường lao động của thanh niên, ngày 22/02/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tổ chức Hội thảo việc làm cho thanh niên ở thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (TCTK); ông John Bluedorn – Chuyên gia kinh tế cao cấp, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội và bà Nguyễn Thị Vân Anh – Chuyên gia kinh tế, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đến từ Bộ, ngành, các Viện nghiên cứu trong và ngoài nước; đại diện các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.

Tại Hội thảo, ông John Bluedorn – Chuyên gia kinh tế cao cấp của IMF đã trình bày báo cáo của IMF về cải thiện thị trường lao động cho thanh niên ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển (EMDE). Trong nghiên cứu của mình, chuyên gia đã phân tích và đưa ra những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ không hoạt động cao trong giới thanh niên ở khối kinh tế này. Theo ông, thanh niên ở các nền kinh tế đang phát triển có thị trường mới nổi chiếm tỷ lệ lớn trong dân số ở độ tuổi lao động và có nguy cơ cao bị thất nghiệp, nằm ngoài lực lượng lao động cũng như trường học. Cần thiết kế, xây dựng các định chế thị trường lao động và thị trường sản phẩm phù hợp nhằm giúp cải thiện viễn cảnh việc làm đối với thanh niên không đi học cũng như với người trưởng thành.

Kết luận Hội thảo, bà Vũ Thị Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Dân số và Lao động (TCTK) cảm ơn các chuyên gia IMF và các đại biểu đã tham dự Hội thảo. Bà hi vọng những bài học từ kết quả nghiên cứu của chuyên gia và ý kiến đóng góp, trao đổi thảo luận của các đại biểu có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề liên quan đến lao động thanh niên ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:   

Bà Vũ Thị Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Thống kê Dân số và Lao động (TCTK) phát biểu khai mạc Hội thảo
Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Chuyên gia kinh tế, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo
Ông John Bluedorn - Chuyên gia kinh tế cao cấp, Văn phòng đại diện IMF tại Hà Nội trình bày kết quả nghiên cứu

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)
  Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (06/05/2019)
  Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (25/04/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)