English | FAQ | Sơ đồ website
TỔNG CỤC THỐNG KÊ
Số 54 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Lễ Kỷ niệm 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam (06/5/1946 - 06/5/2019) (11:22 06/05/2019)

Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2019, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành Thống kê (6/5/1946-6/5/2019). Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Lễ Kỷ niệm. Tham dự buổi Lễ có ông Đỗ Ngọc Huỳnh, trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo TCTK; Chủ tịch Công đoàn, Bí thư đoàn Thanh niên TCTK; toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan TCTK; đại diện Lãnh đạo Cục Thống kê TP. Hà Nội.

Trong diễn văn khai mạc buổi Lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã điểm lại những mốc son của Ngành trong suốt 73 năm xây dựng và phát triển,

Với lịch sử 73 năm xây dựng và phát triển, ngành Thống kê luôn ngận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên và tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước, ghi nhận thành tích đóng góp vào sự nghiệp Cách Mạng Việt Nam, ngành Thống kê đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh năm 2006, hai lần Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 1995 và năm 2011, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2016. Trong không khí phấn khởi kỷ niệm 73 năm ngày thành lập ngành Thống kê Việt Nam, Chính phủ tiếp tục ghi nhận những thành quả mà ngành Thống kê đã đóng góp cho sự nghiệp Cách Mạng của đất nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lãng hoa chúc mừng toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Ngành Thống kê Việt Nam.

Tại Lễ Kỷ niệm, các nội dung trọng tâm phát triển Ngành Thống kê trong thời gian sắp tới được xác định: (1) Chủ động đảm bảo tốt nhất thông tin kinh tế - xã hội định kỳ và đột xuất, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin thống kê của các đối tượng sử dụng trong và ngoài nước. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin thống kê. Chú trọng thu thập thông tin thống kê đầu vào phục vụ tổng hợp các chỉ tiêu phản ánh chất lượng hiệu quả các chỉ tiêu tổng hợp của nền kinh tế, đẩy mạnh phân tích và dự báo; (2) Tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý cho hoạt động thống kê. Rà soát, bổ sung các văn bản pháp lý có liên quan nhằm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác thống kê và nâng cao chất lượng các hoạt động thống kê trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức. Củng cố và tăng cường hệ thống thanh tra thống kê, bảo đảm các hoạt động thống kê được thực thi theo đúng pháp luật; (3) Hoàn thiện cơ cấu tổ chức hệ thống thống kê tập trung theo hướng chuyên môn hóa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác, phù hợp với chủ trương tinh giảm biên chế theo chỉ đạo của Đảng và Chính phủ; (4) Đẩy mạnh ứng dụng phương pháp luận thống kê tiên tiến, công nghệ thông tin vào hoạt động thống kê. Tăng cường hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực thống kê; (5) Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tiết kiệm, phòng chống lãng phí, tham nhũng, thực hiện tốt quy chế dân chủ, cơ sở và các quy chế ràng buộc. Xây dựng cơ quan, đơn vị ổn định, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, phát triển. Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh. Phối hợp tốt giữa các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, khơi dậy lòng tự hào yêu ngành, yêu nghề thống kê của công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành.

Lịch sử 73 năm của ngành Thống kê được xây dựng và phát triển nên bởi bao thệ hệ cán bộ thống kê qua các thời kỳ. Toàn thể đại biểu tham dự Lễ Kỷ niệm được nghe các bài phát biểu đại diện cho Công đoàn cơ quan TCTK, Cục Thống kê Hà Nôi và đại diện cho thế hệ cán bộ thống kê trẻ tuổi. Lễ Kỷ niệm là cơ hội để các thế hệ Ngành Thống kê bày tỏ lòng yêu Ngành, yêu nghề, truyền lửa nhiệt huyết và hoàn toàn tin tưởng Ngành Thống kê sẽ phát huy được những truyền thống tốt đẹp, thành tích đã đạt được trong 73 năm qua. Từng bước khắc phục hạn chế hoàn thành tốt vươn lên ngang tầm thống kê các nước tiên tiến như mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Một số hình ảnh tại Lễ Kỷ niệm:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lãng hoa chúc mừng 73 năm thành lập Ngành Thống kê Việt Nam

 

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK chủ trì Lễ Kỷ niệm
Ông Đỗ Ngọc Huỳnh, trợ lý Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ phát biểu chúc mừng Ngành Thống kê
Ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Tổng hợp, Chủ tịch Công đoàn cơ quan TCTK phát biểu tại buổi Lễ
Ông Đậu Ngọc Hùng, Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội phát biểu tại Lễ Kỷ niệm
Bà Dương Thùy Linh, thống kê viên Vụ Thống kê Dân số và Lao động thay mặt lớp cán bộ thống kê thế hệ trẻ phát biểu ý kiến
Toàn cảnh Lễ Kỷ niệm

 
CÁC TIN KHÁC
  Tổng cục Thống kê Việt Nam tiếp và làm việc với Đoàn công tác của cơ quan Thống kê quốc gia Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/05/2019)
  Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Thống kê - Hành trình về nguồn đầy cảm xúc (15/05/2019)
  Hội thảo về nguồn số liệu và phương pháp tính toán chỉ số giá bất động sản (25/04/2019)
  Thông báo của Ban chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Trung ương về việc điều tra bổ sung số người bị bỏ sót trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (24/04/2019)
  Đoàn Cơ quan Thống kê Hàn Quốc thăm và làm việc với Tổng cục Thống kê Việt Nam (23/04/2019)